Tổ Yến nhà

Chủ nhật - 21/08/2011 13:15

Tổ Yến nhà

Tổ Yến Rêu của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến.
Tổ Yến Rêu của loài yến Esculanta là loại tổ yến thường thấy ở các nhà nuôi yến. Nhiều người vẫn nghĩ rằng Yến Nhà là Yến có thể nuôi được nhưng trong thực tế chúng ta chỉ có thể dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ không thể cho chúng ăn như kiểu nuôi gà công nghiệp.
          Nói một cách đơn giản chúng ta chỉ có thể làm nhà cho chúng ở chứ không thể chạm vào hay bắt chúng vì chim yến là một loài chim đặc biệt, chúng bay liên tục và không bao giờ tiếp xúc với mặt đất , thức ăn của chúng là những loài côn trùng nhỏ biết bay ngoài thiên nhiên, chỉ có thiên nhiên là nơi duy nhất cung cấp nguồn thức ăn cho chúng. Chúng bắt đầu ra khỏi tổ và kiếm ăn từ khoảng 5h sáng và chỉ trở về tổ lúc chiều tối, treo mình trên tổ và chăm sóc chim con.
        Yến nhà, với những điều kiện tự nhiên thuận lợi do người nuôi tạo ra, loại trừ được các yếu tố sâu bọ và dịch hại, ảnh hưởng của thời tiết nên chim yến nhận thấy không cần phải làm tổ chắc chắn như ở đảo, chính vì thế tổ yến thường có hình dạng giống hình bầu dục, thân mỏng dài và chân ngắn hơn so với tổ Yến Đảo.
         Nhìn chung về chất lượng, thành phần dinh dưỡng giữa tổ Yến Đảo vả Yến Nhà đã được chứng minh là như nhau nhưng do phụ thuộc vào cách khai thác và số lượng tổ yến có hạn nên tổ Yến Đảo thường có giá thành cao hơn trên thị trường. Tùy theo màu sắc tổ yến, thời tiết và số lượng côn trùng (thức ăn của chim), tổ yến có thể được thu hoạch từ 1-4 lần một năm. 

Một số nhận định về tổ chim yến nhà giàu chất dinh dưỡng hơn tổ chim yến đảo

Theo phó giáo sư, bác sĩ Christopher Lim - một người có nhiều năm nghiên cứu tới chim yến có đưa ra so sánh giữa tổ chim yến đảo và tổ chim yến nhà như sau:

- Thành phần dinh dưỡng của tổ chim yến đảo và tổ chim yến nhà: Carbohydrates, Glycoproteins, Amino acids.

- Tổ chim yến nhà dễ tiêu hóa hơn tổ chim yến đảo.

- Tổ chim yến nhà tươi hơn tổ chim yến đảo và tổ chim yến nhà giàu dinh dưỡng hơn tổ chim yến đảo. Vì tổ chim yến nhà thường được thu hoạch thường xuyên hơn tổ chim yến đảo vì điều kiện theo dõi dễ dàng hơn.

- Tổ chim yến nhà thường sạch hơn tổ chim yến đảo.

- Tổ chim yến nhà rẻ hơn tổ chim yến đảo vì điều kiện khai thác, quản lý yến nhà dễ dàng và thuận lợi hơn chim yến đảo (theo tôi lý do tổ chim yến nhà rẻ hơn tổ chim yến đảo vì hiện nay ở Việt Nam yến đảo khi khai thác về phải nộp thuế tài nguyên vài chục triệu trên 1kg tổ yến)

- Hàm lượng khoáng Sodium (Natri) của chim yến nhà ít hơn tổ chim yến đảo.

- Hàm lượng khoáng chất của tổ chim yến đảo nhiều hơn tổ chim yến nhà. Vì vậy những người bị huyết áp cao, thalassemia (bệnh thiếu máu di truyền), sỏi thận và các bệnh về thận khi dùng tổ chim yến đảo có thể gây hại cho cơ thể.
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chưa là thành viên, bạn cũng có thể bình luận bằng tài khoản Facebook của bạn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây