Giá yến sào Việt Nam cao nhất thế giới

Thứ bảy - 01/10/2011 06:55
(TBKTSG Online) - Theo thông tin tại hội thảo "Phát triển yến sào Việt Nam theo kinh nghiệm của Malaysia", hiện giá 1 kg tổ yến của Việt Nam dao động từ 2.000-2.500 đô la Mỹ, cao gấp đôi so với yến sào Malaysia, nhưng vẫn không có đủ hàng để bán, đặc biệt là tại thị trường Hồng Kông.

Hội thảo do Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, Hiệp hội khoa học kinh tế yến sào Việt Nam, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu yến sào Quốc tế cùng phối hợp tổ chức tại TPHCM ngày 30-9.

Theo các nhà khoa học ở Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, một trong những nguyên nhân làm giá yến sào Việt Nam cao hơn hẳn các nước có nghề nuôi chim yến như Malaysia, Indonesia là yến sào Việt Nam chất lượng cao hơn: tổ yến có màu trắng hơn, kích thước lớn hơn, mỗi ki-lô-gam yến chỉ cần 90 tổ, trong khi tại Malaysia phải 110 – 120 tổ mới được 1 ki-lô-gam yến. Sở dĩ như vậy là do ở Việt Nam nguồn thức ăn cho chim yến khá phong phú, đa dạng, khí hậu thích hợp cho loài chim này.

Chất lượng tốt nhưng sản lượng yến sào của Việt Nam chỉ vào khoảng 10 tấn/ năm, tương đương 10% so với các nước trong khu vực. Cụ thể, sản lượng yến sào của Indonesia vào khoảng 100 tấn/ năm, Malaysia và Thái Lan ở mức từ 60 đến 70 tấn/năm.

Theo "Đề án chính thức nghề nuôi chim yến tại Cần Giờ" của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, hoạt động nuôi chim yến lấy tổ đã được tiến hành thử nghiệm tại Cần Giờ, hiện đã có 5/6 nhà có chim yến về làm tổ, đạt tỷ lệ 83%.

Hiện huyện Cần Giờ có 101 căn nhà yến, trong đó 75 căn đã dẫn dụ được chim về. Phần lớn số nhà nuôi yến tại Cần Giờ đều xây dựng trái phép, không theo quy hoạch, người dân và doanh nghiệp xin giấy phép xây dựng nhà ở sau đó chuyển công năng sang nuôi chim yến.

Tác giả bài viết: Ngọc Hùng

Nguồn tin: TBKTSG Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chưa là thành viên, bạn cũng có thể bình luận bằng tài khoản Facebook của bạn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây