16:54 ICT Thứ năm, 08/12/2016

Quảng cáo trái

nuoichimyen
yen non
nuoichimyen

Hướng dẫn sơ chế tổ yến

Chủ nhật - 21/08/2011 22:57

Việc ngâm nở và chưng tổ yến khá đơn giản, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tự làm. Sau khi ngâm nở nếu để trong tủ lạnh, tổ yến có thể bảo quản đến 10 ngày. Ngâm tổ yến trong nước để có thể lấy lông chim và các tạp chất khác dính trong tổ yến, các loại tổ khác nhau sẽ có thời gian ngâm khác nhau, thường thì ngâm 3 giờ trở lên. Tổ càng có chất lượng tốt thì đòi hỏi thời gian ngâm lâu hơn. Sau khi ngâm kích thước tổ sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước khi ngâm. Loại tổ yến tự nhiên thường có lẫn tạp chất và lông chim, do đó ta nên sử dụng dòng nước chảy và nhíp để làm sạch tổ.

Dụng Cụ:

  • 01 cái ray, đường kính khoảng 20 cm, lỗ nhỏ vừa phải
  • 01 cái nhíp cán dài, đầu nhíp nhỏ
  • 01 cái đĩa nông lòng, màu trắng
  • 01 chén nước nhỏ
  • 01 thau/chậu

Cách thực hiện:

  1. Đầu tiên ngâm nở tổ yến trong nước khoảng 300C. Khi ngâm cần lưu ý nước phải ngập tổ yến để tổ yến hút đủ lượng nước cần thiết.
  2. Dùng nhíp để lấy sạch lông chim và tạp chất ra khỏi tổ yến. Nếu yến vẫn còn nguyên tổ, quý khách tách thành từng sợi, sau đó cho yến vào ray, đặt ray vào tô nước dùng muỗng khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài. Thay nước 4-5 lần quý khách sẽ có tổ yến trắng sạch.
  3. Vớt tổ yến đã sạch ra khỏi nước để một lúc cho ráo.
  4. Dùng hai nồi có kích thước khác nhau để chưng tổ yến. Cho một ít nước sôi để nguội vào nồi nhỏ - đổ đầy nước vào nồi lớn – cho tổ yến đã làm sạch vào nồi nhỏ đun lửa nhỏ. Thời gian chưng tùy thuộc vào loại tổ nếu chưng quá lâu, tổ yến sẽ rất mềm và dễ nát vụn.

Thời gian ngâm nở và chưng cất tổ yến:

Loại tổ Thời gian ngâm nở Thời gian chưng Lưu ý
Yến trắng tinh chế 15 – 20 phút 15 – 20 phút Tổ yến càng trắng và càng mới thì có thời gian ngâm và chưng càng ít và ngược lại
Tổ yến trắng, thô 3 – 4 giờ 30 – 35 phút
Yến huyết tinh chế 25 – 30 phút 30 – 35 phút
Tổ yến vàng thô 6 – 8 giờ 45 – 60 phút  
Tổ yến huyết thô 12 giờ 90 – 120 phút  
Tổ yến huyết sơ chế 2,5 – 3 giờ 25 – 30 phút  

Lưu ý:

Bất kể tổ yến loại nào khi chưng cũng phải để lửa nhỏ. Trong khi chưng cất để nước ngập tổ, ta có thể thêm nước vào nồi chưng hoặc kéo dài thời chưng nếu muốn tổ mềm hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Yến sào - món ăn bổ dưỡng

Yến sào là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…). Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm (Quảng Nam)...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn đã nuôi yến chưa?

Mới bắt đầu tìm hiểu

Đang bắt đầu triển khai xây dựng / cải tạo để nuôi

Đã sở hữu nhà yến

Cùng bạn bè hợp tác nuôi