16:50 ICT Thứ năm, 08/12/2016

Quảng cáo trái

nuoichimyen
yen non
nuoichimyen

Khai thác mỗi kg yến sào đóng thuế 26 triệu đồng

Thứ sáu - 03/02/2012 22:10
Quyết định số 47/2008 UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành về việc nâng mức tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kể từ ngày 1/8, mỗi kg yến sào khai thác trong tự nhiên định mức nộp thuế tài nguyên 26 triệu đồng, tăng thêm 4 triệu đồng/kg so với mức thuế cũ.

Đây là quy định mới về giá tối thiểu để tính thuế tài nguyên trên địa bàn tỉnh, được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên nhưng không bán ra mà sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm, kinh doanh dịch vụ khác.

Việc khai thác yến sào hiện nay ở Khánh Hoà duy nhất do Công ty yến sào Khánh Hoà đảm nhận. Đến nay đơn vị này đã mở rộng việc khai thác trên 80 hang thuộc 12 đảo trên vùng biển của tỉnh.

Riêng năm ngoái Công ty đã khai thác trên 2.350 kg yến sào, đáp ứng nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng chục sản phẩm nước giải khát, bổ dưỡng cao cấp mang nhãn hiệu SANEST có giá trị kinh tế cao.

Đến nay, Công ty đã thành công trong việc nghiên cứu qui trình công nghệ ấp nở nhân tạo chim yến, hiện đang triển khai xây dựng thí điểm mô hình “nuôi chim yến trong nhà” cho 50 hộ dân, nhằm tạo nguồn nguyên liệu ngoài việc khai thác trong tự nhiên.

Cùng với yến sào, tỉnh Khánh Hoà phân rõ các nhóm khoáng sản không kim loại, sản phẩm rừng tự nhiên, nước khoáng, nước thiên nhiên... để định mức tính thuế tài nguyên cho từng loại.

Song phần lớn mức thuế mới ở các loại đều ổn định như: Bùn khoáng thô (725.000 đồng/ tấn), sa khoáng đen (525.000 đồng/ tấn), đá khối xây dựng cao cấp quy cách (1,6 triệu đồng/ m3), nước khoáng nóng thiên nhiên phục vụ sản xuất, dịch vụ (5.000 đồng/ m3)...

Nguồn tin: (TTXVN/Vietnam+)

Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Yến sào - món ăn bổ dưỡng

Yến sào là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…). Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm (Quảng Nam)...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn đã nuôi yến chưa?

Mới bắt đầu tìm hiểu

Đang bắt đầu triển khai xây dựng / cải tạo để nuôi

Đã sở hữu nhà yến

Cùng bạn bè hợp tác nuôi