16:48 ICT Thứ năm, 08/12/2016

Quảng cáo trái

nuoichimyen
yen non
nuoichimyen

Thu Nhập Ổn Định Nhờ Nghề Nuôi Yến Ở Bình Dương

Thứ tư - 19/09/2012 18:17
Lâu nay, nghề nuôi yến chủ yếu phát triển mạnh ở các vùng ven biển miền Trung, nhất là tỉnh Khánh Hòa, bởi nơi đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để nghề này phát huy hiệu quả cao. Những năm gần đây, nghề nuôi yến bắt đầu phát triển tại các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tại Dầu Tiếng (Bình Dương), nghề nuôi yến được bà con nông dân thử nghiệm thành công, trong đó mô hình nuôi yến tại nhà của bà Vũ Thị Tuất, ngụ ấp Tân Phú, xã Minh Tân là một điển hình.
 
Tận dụng ngôi nhà 2 tầng, bà Tuất đầu tư thêm trang thiết bị để nuôi yến. Ban đầu, bà Tuất cũng không tin gia đình bà có thể thành công với mô hình này bởi quá mới mẻ, trong khi cả gia đình không ai có kinh nghiệm nuôi yến. Trao đổi với chúng tôi, bà Tuất cho biết năm 2010, nghe có lớp tập huấn về mô hình nuôi yến, thấy hay hay nên bà tham gia. Qua tập huấn thấy được hiệu quả của mô hình này, bà quyết định đầu tư nuôi yến. Sau nhiều ngày tìm kiếm thông tin, bà được một công ty ở Khánh Hòa hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung ứng vật tư và thu mua sản phẩm. Nhờ đó, bà mới mạnh dạn bỏ ra số tiền 120 triệu đồng để trang bị máy gọi yến, camera quan sát chim yến, tổ yến giả... và cải tạo ngôi nhà phù hợp với đặc điểm sinh sống của loài chim này.
 
Ông Nguyễn Chí Thành, chồng bà Tuất, cho biết hiện nhà nuôi yến của ông bà có gần 1.000 con. Khi mới bắt đầu nuôi, bà Tuất không khỏi lo lắng vì số lượng chim yến về rất ít. Nhưng dần dà số lượng yến kéo về làm tổ, đẻ trứng mỗi lúc một nhiều hơn. Số lượng tổ yến theo đó cũng tăng lên. Hiện nay, bình quân mỗi tháng gia đình bà Tuất thu về khoảng 100 tổ yến, mỗi tổ nặng 6 - 7g. Trong khi đó, giá tổ yến được công ty thu mua đạt khoảng 35 triệu đồng/kg. Với số lượng tổ yến thu về hàng tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình bà Tuất thu nhập ổn định trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Để mở rộng quy mô nuôi yến, bà Tuất cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư xây thêm nhà nuôi yến theo đúng quy cách với tổng diện tích 500 m2, gồm 5 tầng. Đây là bước đi cần thiết khi mà giá trị của tổ yến ngày càng cao, mang lại thu nhập ổn định.
 
Ngoài mô hình nuôi yến của gia đình bà Tuất, nghề nuôi yến hiện đang được nhiều nông dân ở xã Định Thành và thị trấn Dầu Tiếng thử nghiệm thành công và đang đầu tư mở rộng mô hình theo hướng nuôi yến thương phẩm. Có thể nói đây là nghề mới, thu nhập cao, nhưng không dễ thực hiện. Bởi muốn theo nghề này đòi hỏi phải có nhiều vốn và chịu khó học tập kinh nghiệm nuôi yến thì mới mong thành công.
Nguồn: Báo Bình Dương

Nguồn tin: Báo Bình Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Yến sào - món ăn bổ dưỡng

Yến sào là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…). Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm (Quảng Nam)...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn đã nuôi yến chưa?

Mới bắt đầu tìm hiểu

Đang bắt đầu triển khai xây dựng / cải tạo để nuôi

Đã sở hữu nhà yến

Cùng bạn bè hợp tác nuôi