16:49 ICT Thứ năm, 08/12/2016

Quảng cáo trái

nuoichimyen
yen non
nuoichimyen

Nuôi chim yến: Nghề có tiềm năng lớn

Thứ ba - 23/08/2011 12:26
Xuất hiện và phát triển tại Việt Nam từ 7 năm nay, nghề nuôi yến đang trở thành một nghề mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân và doanh nghiệp. Tại hội thảo Chim yến: Nguồn lợi không tự nhiên mà có diễn ra sáng 19/08 tại TP.HCM, nhiều chuyên gia đánh giá đây là nghề có tiềm năng lớn trong tương lai tại Việt Nam do nguồn cung hiện vẫn chưa đáp ứng được lượng cầu.
Từ lâu, một số hộ dân tại Tiền Giang, Quảng Ngãi đã đưa chim yến vào nuôi, đến năm 2005, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã nhanh chóng phát triển nuôi yến. Năm 2005, sản lượng yến khai tác tại Việt Nam đạt khoảng 3,5 tấn  Đến năm 2009 sản lượng này tăng lên 4,5 tấn.
 
Chất lượng sản phẩm từ nghề nuôi chim yến tại Việt Nam được đánh giá cao trên thị trường trong và ngoài nước. Hiện tại, giá của tổ yến nhà này đang dao động từ 1700 - 2900 đô la/kg. Tuy giá cao nhưng hiện tại cung không đáp ứng đủ cầu.
 
“Tiềm năng nuôi chim yến tại Việt Nam đang rất lớn. Tuy nhiên, do một số điều kiện mà nghề nuoi yến của chúng ta còn bị hạn chế trong khi thị trường tiêu thụ đang được mở rộng thì sản xuất của chúng ta chưa theo kịp. Gía của các sản phẩm này tăng nhanh trong vòng 2 năm qua”, ông Lê Danh Hoàng, Giám đốc điều hành, Công ty Chấn Hưng nói.
 
Để thành công trong nghề nuôi chim yến, ngoài việc nắm vững kiến thức về kỹ thuật, người nuôi cần lựa chọn địa điểm tốt cho việc xây dựng nhà yến. Hiện nay có khoảng hàng ngàn nhà nuôi yến với tỉ lệ chim vào làm tổ từ 60-70%.
 
Đồng thời, cần khảo sát các địa điểm có điều kiện tốt để xây dựng nhà nuôi  và cần có quy hoạch cụ thể để hình thành các cùng nuôi chim yến tập trung. Hiện nay, vùng nuôi chim yến đã được mở rộng trên cả nước, từ Thanh Hóa, Nghệ An đến đảo Phú Quốc, Cà Mau và tập trung nhiều nhất tại Cần Giờ, TP.HCM.
Trong việc quy hoạch vùng nuôi, yếu tố cân bằng sinh học và bảo vệ môi trường sống cần phải được chú trọng.
 
“Lời khuyên của tôi là chúng ta không nên phát triển nghề nuôi chim yến tại nội thành mà nên nuôi chim yến ở những khu ngoại thành, như Cần Giờ chẳng han. Ở đó có những điều kiện tốt như có sông ngòi, cây cối… Đó là việc làm cần thiết để chúng ta bảo vệ môi trường sống.”, PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Thu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói.
 
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Khoa Diệu Thu cho rằng tình hình nuôi yến của nước ta đang gần giống với Malaysia năm 2001. Nếu được chú trọng đầu tư đúng cách, nghề nuôi chim yến sẽ rất có tiềm năng phát triển và mang lại nguồn thu lớn cho đất nước.

Tác giả bài viết: Mạnh Tùng- Trường An- Văn Phước

Nguồn tin: FBNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Yến sào - món ăn bổ dưỡng

Yến sào là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…). Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Yến có tên khoa học là Collocalia sp, thuộc họ Apodidae, sống nhiều tại các hải đảo, nhất là tại Cù lao Chàm (Quảng Nam)...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Lần đầu tiên bạn nghe nói đến nghề nuôi yến từ đâu?

Qua báo đài

Qua Internet

Có người nhà, bạn bè có nhà yến và nói chuyện

Nhìn thấy nhà yến và bắt đầu tìm hiểu